จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

ตุบบาตาฮา ดินแดนมรดกโลกทางธรรมชาติ

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

อุทยานธรรมชาติพืดหินปะการังตุบบาตาฮา (Tubbataha Reefs Natural Park) ของประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ในทะเลซูลู เป็นพื้นที่คุ้มครองและเป็นเขตสงวนพันธุ์นกและสัตว์ทะเล ครอบคลุมพื้นที่กว่า 372 ตารางไมล์ เป็นส่วนหนึ่งของสามเหลี่ยมปะการังที่ได้รับการยอมรับว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลมาก จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจาก UNESCO

ฉันได้มีโอกาสเดินทางไปที่อุทยานแห่งนี้ครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นฉันและเพื่อนติดต่อเหมาเรือแบบกินนอนบนเรือ (liveaboard boat) เพื่อไปดำน้ำสกูบาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ การเดินทางนั้นต้องนั่งเครื่องบินไปที่เมืองปูเอโตปรินเชซา จากนั้นต้องนั่งเรือไปอีกร่วม 10 ชั่วโมงเพื่อไปยังจุดดำน้ำ ที่นี่ฉันได้พบกับฉลามวาฬ ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก ฉันตื่นเต้นมากที่ได้พบฉลามวาฬในคราวเดียวกันถึง 4 ตัว นอกจากนั้นยังได้พบกับกระเบนยักษ์แมนต้าเรย์ เต่าทะเล และฉลามแนวปะการังจำนวนมาก ที่นี่นับเป็นแนวปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดที่ฉันเคยเห็นมา

อุทยานแห่งนี้รักษาความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้เพราะมีการควบคุมช่วงเวลาท่องเที่ยวในแต่ละปีและมีมาตรการห้ามจับสัตว์น้ำอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่เข้มแข็งในการดูแล นั่นคือหน่วยเรนเจอร์ของอุทยาน ที่คอยทำหน้าที่ลาดตระเวนรอบๆ อุทยานและสอดส่องจับกุมผู้ละเมิดกฎของอุทยาน นอกจากฉันจะได้ไปดำน้ำชมความสวยงามใต้ท้องทะเลของอุทยานแล้วยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมเหล่าเรนเจอร์ที่มีฐานปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเนินทรายกลางทะเลซูลูอันเวิ้งว้างด้วย ที่ทำการอุทยานเป็นอาคารไม้หลังเล็ก ไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก บนเนินทรายพอจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้ตั้งตาข่ายสำหรับเล่นวอลเลย์บอลเพื่อผ่อนคลายได้บ้างเมื่อน้ำลง หน่วยเรนเจอร์มีเรือเร็วที่สามารถเดินทางไปยังจุดต่างๆ โดยอาศัยความร่วมมือจากเรือที่พานักท่องเที่ยวมาดำน้ำในการแจ้งเหตุไม่ปกติ ฉันประทับใจทั้งความสวยงามของตุบบาตาฮาและขอชื่นชมการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ที่นี่มากที่ทำให้ท้องทะเลยังสวยงามและอุดมสมบูรณ์เช่นนี้ ซึ่งต้องแลกมาด้วยการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยอย่างมาก

 

ฉลามวาฬ ปลาใหญ่ที่สุดในโลกที่ตุบบาตาฮา ภาพโดย: รีนา ต๊ะดี พ.ค. 2561