จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

ไทยมีห่อหมก กัมพูชามีอาม็อก

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

ประเทศกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านกับไทยที่มีภาษาและวัฒนธรรมคล้ายคลึงกับไทยมากประเทศหนึ่ง ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยือนกัมพูชาถึง 3 ครั้ง ที่เมืองเสียมราฐ เพราะติดใจเสน่ห์ของโบราณสถานที่นั่น รวมถึงความเป็นมิตรของเจ้าถิ่น และอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก อาหารกัมพูชามีความใกล้เคียงอาหารไทยมาก สอบถามจากเพื่อนชาวกัมพูชาพบว่าความจริงอาหารกัมพูชาในแต่ละภูมิภาคจะมีรสชาติแตกต่างกัน ถึงแม้จะเรียกเหมือนกันก็ตาม อาหารกัมพูชาส่วนใหญ่เน้นผักและปลาเป็นส่วนประกอบ เมนูที่อยากแนะนำในคราวนี้คือ Amok หรือ อาม็อก เป็นเนื้อปลาในแกงกะทิ แล้วนำไปนึ่งในกระทงใบตองพร้อมผักต่างๆ จนสุก จากการตระเวนกินอาม็อกในเสียมราฐหลายๆ ร้าน พบว่าบางร้านทำอาม็อกแบบสุกจนน้ำแกงแห้งเหมือนห่อหมกไทย อาม็อกบางร้านมีน้ำขลุกขลิกเหมือนแกง สอบถามเพื่อนชาวกัมพูชา เพื่อนบอกว่าแต่ละภูมิภาครับประทานอาม็อกไม่เหมือนกัน บางที่นึ่งจนแห้ง บางที่นึ่งแค่พอสุกแต่ยังมีน้ำแกงอยู่ อาม็อกมีรสชาติคล้ายห่อหมกและแกงกะทิ มีความกลมกล่อมแต่ไม่เผ็ดเท่าอาหารไทย