จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

นอนบนแท่นขุดเจาะน้ำมันเก่า ดำน้ำกับเต่าเจ้าถิ่นที่สิปาดัน

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

สิปาดัน (Sipadan) เป็นชื่อเกาะในประเทศมาเลเซีย ติดกับน่านน้ำของอินโดนีเซีย เป็นเกาะที่ดึงดูดนักดำน้ำหลายๆ คนไปสัมผัสความสวยงามใต้ท้องทะเล

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปดำน้ำที่สิปาดันครั้งหนึ่ง การเดินทางไปสิปาดันต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะต้องไปต่อเครื่องบินที่กัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur) เพื่อบินไปที่ตาเวา (Tawau) นั่งรถต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งไปยังเมืองเซมโปร์นา (Semporna) จากนั้นจึงขึ้นเรือไปยังแท่นขุดเจาะน้ำมันเก่าที่ถูกปรับปรุงเป็นห้องพักสำหรับนักดำน้ำ (Seaventure Dive Rig) เพื่อรอเข้าไปดำน้ำในอุทยานสิปาดันในวันรุ่งขึ้น

การจะเข้าไปดำน้ำในอุทยานสิปาดันนั้นต้องส่งชื่อมาให้กับที่พักล่วงหน้า เพื่อนำไปยื่นขออนุญาตเข้าไปในอุทยาน เพราะอุทยานจำกัดจำนวนนักดำน้ำให้เข้าไปได้แค่เพียง 120 คนต่อวันเท่านั้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเลไม่ให้เสื่อมโทรมเกินไป

โดยปกติแล้ว การเข้าไปดำน้ำในอุทยานสิปาดันจะเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ เราออกจากที่พักตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เมื่อมาถึงอุทยาน ก่อนที่จะเริ่มดำน้ำได้จะต้องไปลงชื่อที่สำนักงาน และรับธงจากเจ้าหน้าที่ไปติดไว้ที่เรือเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าได้รับอนุญาตให้ดำน้ำแล้ว

ผู้เขียนลงดำน้ำแบบสกูบ้าทั้งหมด 5 ไดฟ์ที่สิปาดัน แนวปะการังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ทำให้ได้เจอสัตว์ทะเลมากมาย เต่าทะเลเป็นสัตว์เจ้าถิ่นที่นี่ ผู้เขียนตื่นเต้นมากที่ได้เจอเต่าทะเลตัวใหญ่จำนวนมากว่ายน้ำมาทักทายสวนกันไปมา นอกจากเต่าก็ยังมีฝูงปลาสากหรือบารากูด้า (Barracuda) และปลากะมง (Jackfish) ฝูงใหญ่ ว่ายวนเป็นเกลียวเล่นกับแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมายังใต้น้ำ ราวกับคณะนักแสดงที่กำลังเต้นระบำอยู่ในแสงสปอตไลท์ดวงใหญ่ ฉลามแนวปะการัง (Reef sharks) อีกหลายตัวที่แอบงีบอยู่ตามกอปะการัง และปลาจระเข้ (Crocodile fish) หน้าตาประหลาด เสียดายที่ครั้งนั้นไม่ได้เจอปลานกแก้วหัวโหนก (Humphead parrot fish) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ไฮไลท์ของย่านสิปาดัน

นอกจากอุทยานสิปาดันแล้ว จุดดำน้ำอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงก็มีความสวยงามที่แตกต่างออกไป มีทั้งแนวปะการังเทียม ซากเรือ ซากรถ ที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำตัวเล็กอย่างนูดี้บรานช์ (Nudibranch) สัตว์ทะเลตัวโปรดของผู้เขียน แม้แต่ใต้แท่นขุดเจาะน้ำมันเก่าเองก็มีสัตว์ให้ดูหลากหลายเช่นกัน

 

 

ภาพโดย Ong Taworntawat