จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

สิงคโปร์ไม่ได้มีแค่ Merlion กับ Universal Studio

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ผู้เขียนไม่เคยคิดจะเดินทางไปท่องเที่ยว คิดไปเองว่าเป็นประเทศเล็กๆ คนส่วนใหญ่เดินทางไปถ่ายรูปกับ Merlion หรือไม่ก็ไปสวนสนุก Universal Studio แต่ผู้เขียนชอบท่องเที่ยวในแนวธรรมชาติมากกว่า จึงไม่เคยมีโอกาสได้ไปสักที แต่แล้วก็มีเหตุให้ต้องเดินทางไปเก็บข้อมูลโครงการวิจัยที่นั่น

ความประทับใจแรกคือสิงคโปร์เป็นประเทศที่ทุกอย่างถูกจัดวางไว้อย่างเป็นระบบ ทั้งระบบขนส่งมวลชน และอาคารที่อยู่อาศัย ในประเทศเล็กๆ นี้ยังมีพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมสันทนาการ พื้นที่สีเขียว และมีแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายแห่ง ผู้เขียนได้เดินชมสวนสาธารณะ ชมพระอาทิตย์ตกดินบนชั้นดาดฟ้าของตึก Marina Bay Sand การแสดงแสงสีที่ Marina Bay และที่ประทับใจผู้เขียนมากที่สุดคือการแสดง Supertree Grove Light Show เป็นการแสดงแสงสีบนต้นไม้เทียมขนาดยักษ์หลายต้นในสวน เมื่อใกล้ถึงเวลาแสดง ผู้คนจะมาจับจองพื้นที่ใต้ต้นไม้ บ้างก็นอนดูกับพื้นเพื่อจะได้ชมการแสดงในมุมที่ดีที่สุด โดยการแสดงเหล่านี้จัดให้ชมฟรี อีกที่หนึ่งที่ผู้เขียนถูกใจเป็นพิเศษคือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งมีสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ แม้หลายคนคิดว่าการจับสัตว์มาขังไว้เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ในมุมมองที่ต่างกันไปคืออย่างน้อยเด็กๆ ก็ได้มีโอกาสรู้จักสัตว์เหล่านี้ ได้เรียนรู้ที่จะรักสัตว์และอนุรักษ์ไว้ในอนาคต

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งจีน มาเลย์ และอินเดีย ซึ่งได้สะท้อนให้เห็นทั้งในด้านภาษา และอาหาร ผู้เขียนได้มีโอกาสลองชิมอาหารที่ขึ้นชื่อหลายอย่าง ทั้งข้าวมันไก่ ปูผัดซอสพริก และอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนและมาเลย์เข้าด้วยกัน เรียกว่า Peranakan ซึ่งมีความคล้ายอาหารจีนบ้านเรา แต่หักมุมด้วยเครื่องปรุงมาเลย์ ทำให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การเดินทางครั้งนี้ทำให้ได้รู้ว่าความจริงแล้วสิงคโปร์เป็นประเทศที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว      

 

ภาพพระอาทิตย์ตกดินถ่ายจากดาดฟ้าของตึก Marina Bay Sand โดยผู้เขียน