จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

ท่องใต้ทะเลที่อะนิเลา

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

หลังจากเที่ยวมะนิลาไปแล้วผู้เขียนได้เดินทางต่อไปยังอะนิเลา (Anilao) ตั้งอยู่เมืองมาบินี (Mabini) จังหวัดบาตังกัส (Batangas) ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ จุดหมายปลายทางคือรีสอร์ทริมชายฝั่งทะเล ชมความงามใต้ทะเลและดำน้ำแบบสกูบา (Scuba) ผู้เขียนตื่นเต้นมากเพราะเป็นการดำน้ำแบบสกูบาในต่างประเทศครั้งแรก เพราะเกรงว่าจะคุยกับปลาไม่รู้เรื่อง แต่ก็รู้สึกมั่นใจเพราะได้ยินมาว่าอะนิเลาเป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่ เพราะจุดดำน้ำอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งและกระแสน้ำไม่แรง

ผู้เขียนต้องตกตะลึงกับความงามใต้ท้องทะเลของอะนิเลาที่แตกต่างจากไทย มีสัตว์ทะเลแปลกๆ เช่น ทากเปลือยทะเล หรือที่นักดำน้ำเรียกกันสั้นๆ ว่า นูดี้ (นูดี้บรานช์ หรือ Nudibranch) ปลากบ (Frog fish) ซึ่งมีตัวโตกว่าที่พบเห็นในประเทศไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ สีสันสดใสสวยงามน่ารัก ม้าน้ำปิ๊กมี่ (Pygmy seahorse) ซึ่งเป็นม้าน้ำขนาดจิ๋ว ที่เป็นไฮไลท์ของจุดดำน้ำที่นี่ หอยกาบดิสโก้ (Electric disco clam) ที่มีแสงวิบวับสะท้อนออกมาจากตัว และปลาสตาร์เกเซอร์ (Stargazer) ซึ่งมีหน้าตาประหลาด ชอบฝังตัวอยู่ในทราย เผยให้เห็นเฉพาะตาที่แหงนมองด้านบนโผล่พ้นพื้นทรายขึ้นมา นอกจากนี้เรือที่พาไปยังจุดดำน้ำต่างๆ ก็แปลกไม่แพ้กัน เพราะต้องนั่งเรือแมงมุมซึ่งเป็นเรือไม้ที่มีขาเหมือนขาแมงมุมยื่นออกไปทั้งสองด้านเพื่อการรักษาสมดุลของเรือ เป็นภูมิปัญญาของชาวฟิลิปปินส์ตั้งแต่สมัยก่อน

วิวพระอาทิตย์ตกที่อะนิเลาก็สวยไม่เหมือนใครเพราะมีเงาของเรือแมงมุมอยู่ด้านหน้าตัดกับแสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ที่จวนจะลับขอบฟ้า