จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ได้ปรับรูปแบบการนำเสนอบทความบนเว็บไซต์เดอะประชากร (The Prachakorn)
ผู้อ่านสามารถเลือกบทความที่สนใจได้ตามชื่อบทความที่ปรากฎทางด้านขวา

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านจดหมายข่าวทั้งฉบับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ pdf ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง หรืออ่านรูปแบบใหม่ได้ที่ Flip book

 

*** บทความของจดหมายข่าวและการพัฒนา ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยให้อ้างอิงชื่อผู้เขียนและแหล่งที่มาให้ถูกต้อง
หากสนใจบทความหรือต้องการติดต่อผู้เขียน สามารถติดต่อสอบถามกองบรรณาธิการได้ ***

เสียมเรียบ สามรอบ (รอบที่ 1)

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

หลังจากการเดินทางอันยาวนานจากกรุงเทพฯ สิ้นสุดลง (ความเดิมตอนที่แล้ว) เราก็มาถึงเสียมเรียบในที่สุด เราเลือกพักโรงแรมเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากย่านถนนคนเดินมากนัก แต่ก็ห่างมากพอจากฉากความพลุกพล่านของนักท่องเที่ยว ร้านขายของที่ระลึก ผับ บาร์ และตุ๊กๆ!! ใช่แล้ว... ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีตุ๊กๆ ที่เสียมเรียบก็มีเช่นกัน แล้วก็เรียกว่าตุ๊กๆ เหมือนกัน หลังจากสำรวจย่านถนนคนเดินแล้ว เรารับประทานอาหารท้องถิ่นของกัมพูชาอย่างอาม็อคและยำรากบัว ก่อนกลับไปพักผ่อนเอาแรงไว้สำรวจเสียมเรียบในวันต่อไป

เช้าวันรุ่งขึ้น เราว่าจ้างรถตุ๊กๆ ให้พาเราไปยังนครวัด(Angkor Wat) อันเลื่องชื่อที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัสความอัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมในยุคศตวรรษที่ 12 บนเนื้อที่กว่า 820,000 ตารางเมตร สถานที่แห่งนี้สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของอาณาจักรเขมรผ่านความยิ่งใหญ่และสวยงามของตัวปราสาทที่ทำจากหิน

เรานั่งรถตุ๊กๆ ชมปราสาทอื่นๆ ที่ตั้งอยู่รอบๆ จนหมดวันเช่น นครธม และปราสาทบายน ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน การนั่งรถตุ๊กๆ ชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์นั้น นอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติและบรรยากาศแบบสโลว์ไลฟ์แล้ว ยังราคาไม่แพงอีกด้วย

 

ภาพจากผู้เขียน